• Hiện tại trang web đang trong quá hình chuyển đổi và tái cấu trúc lại chuyên mục nên có thể một vài chức năng chưa hoàn thiện, một số bài viết và chuyên mục sẽ thay đổi. Nếu sự thay đổi này làm bạn phiền lòng, mong bạn thông cảm. Chúng tôi luôn hoan nghênh mọi ý kiến đóng góp để chúng tôi hoàn thiện và phát triển. Cảm ơn

6 món ăn trong ẩm thực Việt Nam làm mê đắm lòng người

maianh91

New Member
Nhắc đến ẩm thực Việt Nam có vô vàn món ăn làm say đắm thực khách. Bên cạnh các món ăn truyền thống thì những món ăn đường phố cũng khiến thực khách trầm trồ. Không chỉ có mặt trong nước mà còn gây tiếng vang trên làng ẩm thực thế giới.

Với chúng ta, cuộc sống hàng ngày đang gắn liền với những món ăn quen thuộc và hơn hết ai cũng cảm thấy nó quá đỗi thân thuộc, không gì lạ lẫm. Thế nhưng, với người nước ngoài, khi họ một lần đến thăm Việt Nam chúng ta, một lần thưởng thức hương vị của món ăn bất kỳ nào đó, họ cứ lưu luyến và nhớ mãi hương vị, nhớ đến cách nêm nếm món ăn, nhớ hình dáng của người làm nên món ăn đó, bởi lẽ họ chỉ có cơ hội thưởng thức đôi ba lần. Vậy nên, sự quyến rũ ở đây là điều dễ hiểu nhưng không phải bất kỳ món ăn nào cũng khiến họ nhớ mãi đến thế.

Nét văn hóa ẩm thực Việt Nam ngày nay đang ngày một phong phú và đa dạng hơn cả, không chỉ là những món ăn truyền thống mà còn điểm xuyết những món ăn dân giã, đường phố. Phải nói ngay, cơn sốt bánh mì đường phố đã gây một tiếng vang không hề nhỏ trong lòng bạn bè quốc tế. Họ biết đến Việt Nam giờ đây không chỉ là món phở truyền thống mà là một chiếc bánh mì đơn giản mà đầy sức hút mãnh liệt.

Bánh mì Việt Nam đã làm một cơn trấn động khi khiến giới ẩm thực, các đầu bếp thật sự chao đảo, từ những người khó tính nhất cũng phải thốt lên rằng, bánh mì Việt Nam cực ngon. Và cũng nhờ đó, ẩm thực Việt Nam được nâng lên một tầm mới, quảng bá sâu rộng hơn tới bạn bè quốc tế.

Ngoài những món ăn đó, còn phải kể đến nhiều món ăn khác cũng khiến người ta say đắm biết bao lần. Đó là những món ăn dung dị, bình dân nhưng mang đậm chất hương Việt.

Dưới đây là 6 món ăn gây tiếng vang với ẩm thực thế giới của Việt Nam.

Hủ tiếu

Ngay từ tên gọi đã mang hơi thở của người Trung Hoa và thực chất món ăn này được bắt nguồn từ đó. Tuy nhiên, khi vào Việt Nam, dưới bàn tay nhào nặn cùng năm tháng trôi đi, hủ tiếu trong ẩm thực Việt Nam được biết đến một hương vị khó tả, đầy ấn tượng.


Hủ tiếu được chế biến theo nhiều hình thức khác nhau do bởi vùng miền. Vì thế mà các thành phần trong món ăn cũng có sự thay đổi tuy nhiên hương vị quen thuộc nổi bật trong đó chính là mùi tỏi phi.

Thông thường, họ sẽ nấu hũ tiếu gồm lòng heo, tôm, thịt heo cắt lát, chút thịt heo băm nhỏ và xương heo,... Tùy vào cách chế biến của vùng miền, có những nơi họ còn thêm vào món ăn như trứng cút, mực, gan heo,... Nhờ có thành phần hết sức nhỏ mà quan trọng ấy đã làm nên một tô hủ tiếu có vị ngon mà thật khó tìm thấy ở bất kỳ món ăn nào khác.

Bánh xèo

Góp mặt trong ẩm thực Việt Nam gây mê mẩn lòng người đó chính là món bánh xèo. Bánh xèo có nhiều cách chế biến nhưng hương vị chuẩn nhất vẫn phải nói đến bánh xèo miền Nam. Ở đó họ có cách chế biến thật đặc biệt, cũng với cần ấy nguyên liệu nhưng nếu người Bắc chế biến chắc chắn không có hương vị giống như họ.


Nguyên liệu món bánh xèo bao gồm nhân tôm, thịt heo, giá đỗ và được ăn cùng với các loại rau thơm như cải, mùi, xà lách. Trong đó miếng bánh được tráng vàng ươm, giòn, được cắt ra thành từng miếng nhỏ, khi ăn sẽ cuốn với các loại rau và chấm cùng một thứ nước chấm có vị chua chua, ngọt ngọt đến đặc biệt.

Trong một vài lần đến khám phá ẩm thực Việt Nam, các cây bút nổi tiếng của CNN đã phải thốt lên rằng “Bánh xèo là một trong những món ăn ngon nhất Việt Nam”.

Cũng chả phải cao sang mĩ miều gì cho lắm, chỉ ngần ấy thôi cũng khiến bạn bè bốn phương nhớ về Việt Nam da diết.

Cà phê trứng

Cà phê trứng – thứ uống buổi sáng của người Hà Nội cũng lọt top những món ăn mang tầm ảnh hưởng với ẩm thực thế giới. Ngày nay, trên các tuyến phố của Hà Nội, không khó để tìm kiếm và thưởng thức món cà phê độc lạ này. Thế nhưng, sự thành công không phải ai cũng có được bởi cách pha chế món đồ uống này khá tinh tế.

Về cơ bản, cà phê trứng được làm từ trứng gà tươi đánh bông lòng đỏ và kết hợp cùng cà phê. Trứng được đánh bông cho đến khi tạo mùi thơm, mà phải lựa chọn trứng mới, tươi nguyên mới không có mùi tanh. Thứ cà phê khi pha phải là cà phê hảo hạng, tuyệt vời. Sau khi xong, chỉ cần đổ cà phê vào chính giữa cốc, phần trứng sẽ dần dần nổi lên miệng cốc.


Cách pha chế đơn giản vậy thôi nhưng không phải quán nào cũng níu chân được khách hàng. Vị cà phê trứng vừa thơm thơm, bùi bùi lại ngậy, không ngọt, không đắng và hương thơm lại nồng nàn.

Tháng 11 năm 2014, cà phê trứng của ẩm thực Việt Nam đã lọt bảng xếp hạng 17 món cà phê nên uống khi du ngoại vòng quanh thế giới. Không những thế, nó còn được ví ngang với hương vị của món bánh Tiramisu ngọt ngào và đầy quyến rũ.

Bún bò Huế

Bún bò Huế được biết đến với hương vị ngọt của thứ nước dùng tinh khiết chiết ra từ xương heo, xương bò ở đó còn có vị của mộc và các loại rau ăn kèm. Như một thứ bún bình dị nhưng trong cảm nhận của thực khách quốc tế, bún bò Huế là một trong những danh sách các món ăn hấp dẫn của ẩm thực Việt Nam.


Câu nói nổi tiếng của đầu bếp Mỹ Anthony Bourdain cảm nhận về món ăn này đã nói rằng "Bún bò Huế là món súp ngon nhất Thế giới". Và cũng nhờ câu nói này, bún bò Huế được giới thiệu với bạn bè quốc tế nhiều hơn.

Chuối nếp nướng

Món chuối nếp nướng được biết đến với tên tuổi của cô chủ quán tên Thủy ở TPHCM – chủ quầy chuối nếp lừng danh nằm trên đường Phan Đăng Lưu.

Chuối nếp được bạn bè quốc tế ghi nhận khi có thực khách nước ngoài tìm đến thưởng thức, và thật sự họ đã bị chinh phục. Là người bán hàng kinh nghiệm lâu năm kết hợp những bí kíp nấu đặc biệt mà món chuối nếp nướng đã gây ảnh hưởng đến với nhiều người và vượt xa phạm vi trong nước.


Sau hàng loạt cuộc bình chọn trên mạng và các bài viết ấn tượng về món ăn này, cô Thủy đã được chọn làm đại diện của Việt Nam tham dự Đại hội Ẩm thực đường phố thế giới năm 2013. Trong suốt những ngày tham gia đó, gian ẩm thực của cô Thủy đã thực sự chinh phục ban giám khảo và giới ẩm thực thế giới. Món chuối nếp cô Thủy được vinh danh là món món ăn được yêu thích nhất đại hội.

Bún chả

Theo CNN bình chọn, bún chả của ẩm thực Việt Nam xếp thứ 10 trong 10 món ăn ngon nhất mùa hè. Bún chả được thực hiện bởi bún và thịt nướng, ăn cùng rau sống và thứ nước chấm chua cay, mặn ngọt dịu dịu. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi bún chả Việt Nam liên tục nằm trong top ẩm thực được yêu thích do CNN bình chọn.



Trên đây là 6 món ăn làm nức lòng ẩm thực thế giới, nếu bạn chưa một lần được thưởng thức hãy tìm đến những địa chỉ nổi tiếng để khám phá hương vị món ăn nhé. Và có lẽ, để khám phá hết nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam thật sự còn rất dài dài.

Nguồn : Ẩm thực đông tây
 
Back
Top